SẤU TRẮNG
Cây
to, cành nhỏ có lông nhung
Lá
kép lông chim, phiến lá xoan
Hoa
trắng thành chùm, quả hạch dẹt
Chữa
nhiều bệnh tật lại ăn ngon.
BXP
Sưu tập
Cây sấu - Dracontomelon
duperreanum, chi Dracontomelon, Họ Anacardiaceae - họ đào lộn
hột hay họ điều, bộ Sapindales Bộ Bồ
hòn
Mô tả: Cây sấu hay sấu tía, sấu trắng hoặc long
cóc là một loài cây sống lâu năm, lá thường xanh. Cây to, có thể cao tới 30m, cành nhỏ
có cạnh và có lông nhung mào tro. Lá kép lông
chim, mang 11-17 lá chét mọc so le. Phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc
tròn, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Cụm hoa chùm ở ngọn hay gần ngọn; hoa
nhỏ, màu xanh trắng, có lông mềm. Quả hạch hình cầu hơi dẹt, khi chín màu vàng
sẫm; hạt 1.
Ra hoa mùa xuân - hè, quả vào mùa hè
thu.
Nơi mọc: Cây mọc ở rừng nửa rụng lá, trên đất
đỏ sâu từ Lạng Sơn, Bắc Thái tới vùng đồng bằng ven biển và cao nguyên Trung bộ.
Cây cũng thường được trồng ở nhiều nơi để lấy bóng mát và lấy quả.
Công dụng: Quả vị chua, hơi ngọt, tính mát; Quả xanh nấu canh chua,
luộc rau muống. Quả chín dùng ăn hay làm mứt Sấu chữa bệnh ngứa cổ khó chịu,
làm long đờm, thanh giọng. Nếu hấp với đường dùng làm thuốc giải khát. Giầm với
Gừng, đường và ớt thành món ăn có tác dụng tiêu thực. Quả Sấu cũng dùng trị bệnh
nhiệt miệng khát, giải say rượu, chữa phong độc khắp mình nổi mẩn, mụn cóc sưng
lở, ngứa hoặc đau. Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét, hoại tử.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét