QUẤT
Cành lá sum suê, có gai, cây nhỏ
Lá trái xoan, màu lục sẫm, cứng, dày
Chùm hoa ngắn, quả mầu vàng cam bóng
Mứt, rượu ... người dùng tốt hơn cả Sa nhân.
BXP
Sưu tập
Quất, Tắc, Hạnh, Kim quất - Fortunella japonica, chi
Fortunella, Họ Rutaceae - họ cam, chanh, cửu lý hương, Bộ Bồ hòn - Sapindales
Mô tả: Cây nhỏ, có gai. Cành lá sum suê; lá
đơn mọc so le, màu lục sẫm bóng; hình trái xoan hay tròn dài, cuống có cánh rất
nhỏ, dày và cứng. Chùm hoa ngắn ở nách lá hay ở ngọn; hoa trắng, nhị 15-20. Quả
nhỏ hình cầu, màu vàng da cam bóng, có 5-6 múi, nạc chua; hạt có màu xanh.
Có quả từ tháng 12 đến tháng 3 năm
sau.
Nơi mọc: Gốc ở Trung Quốc và Nhật Bản, thường trồng làm cảnh ở khắp
cả nước ta, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán vì dáng cây đẹp, tán lá sẫm màu, quả
nhiều màu vàng da cam đẹp.
Công dụng: Quả để ăn uống và làm mứt, làm nước
quả nấu đông, xirô, còn dùng quả làm thuốc. Mứt Kim quất chữa các chứng ách nghịch,
giúp sức tiêu hoá cho dạ dày, công hiệu hơn Sa nhân. Rượu Kim quất dùng để chữa:
gan uất kết, tỳ vị yếu kém, trừ được đờm tích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét