Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

1.015- THANH LONG



















THANH LONG

Quả em tùy loại đỏ hay vàng
Hoa trắng như Quỳnh, ưa nắng Nam
Ba cạnh dẹp, thân nương giá thể
Ngọt thơm tình đất hiến dâng chàng.

BXP

Sưu tập

Thanh long - Hylocereus undatus, chi Hylocereus, Họ Cactaceae – họ Xương rồng, Bộ Caryophyllales bộ Cẩm chướng

Quả thanh long có ba loại, tất cả đều có vỏ giống như da và có tên gọi khoa học như sau:
+Hylocereus undatus ruột trắng với vỏ hồng hay đỏ.
+Hylocereus polyrhizus ruột đỏ với vỏ hồng hay đỏ.
+Hylocereus megalanthus ruột trắng với vỏ vàng.

Mô tả: Thân leo trườn dài tới 10m, bám vào giá thể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hoá sừng ở các mép, gai không nhiều lắm, rất ngắn. Hoa có đường kính tới 30cm, màu trắng hay vàng dợt. Lá đài và cánh hoa nhiều, dính nhau thành ống; nhị nhiều; bầu dưới. Quả màu đỏ đỏ, mọng nước, có phiến hoa còn lại, đường kính khoảng 12cm, có nạc trắng. Hạt nhiều, nhỏ, màu đen. 
Nơi mọc: Gốc Mêhicô, được trồng nhiều ở Miền Nam nước ta, thường cho leo lên các cây to, lên tường để lấy quả ăn ngon.
Công dụng: Quả thanh long là một loại quả ăn giải nhiệt, nhuận tràng. Hoa được dùng trị viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, lao phổi, say rượu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét