THANH LONG
Quả em tùy loại đỏ hay vàng
Hoa trắng như Quỳnh, ưa nắng Nam
Ba cạnh dẹp, thân nương giá thể
Ngọt thơm tình đất hiến dâng chàng.
BXP
Sưu tập
Thanh long - Hylocereus undatus, chi
Hylocereus, Họ
Cactaceae – họ Xương rồng, Bộ Caryophyllales bộ
Cẩm chướng
Quả thanh long có ba loại, tất cả đều có vỏ giống
như da và có tên gọi khoa học như sau:
+Hylocereus undatus ruột trắng với vỏ hồng hay đỏ.
+Hylocereus polyrhizus ruột đỏ với vỏ hồng hay đỏ.
+Hylocereus megalanthus ruột trắng với vỏ vàng.
Mô tả: Thân leo trườn dài tới 10m, bám vào
giá thể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hoá
sừng ở các mép, gai không nhiều lắm, rất ngắn. Hoa có đường kính tới 30cm, màu
trắng hay vàng dợt. Lá đài và cánh hoa nhiều, dính nhau thành ống; nhị nhiều; bầu
dưới. Quả màu đỏ đỏ, mọng nước, có phiến hoa còn lại, đường kính khoảng 12cm,
có nạc trắng. Hạt nhiều, nhỏ, màu đen.
Nơi mọc: Gốc Mêhicô, được trồng nhiều ở Miền
Nam nước ta, thường cho leo lên các cây to, lên tường để lấy quả ăn ngon.
Công dụng: Quả
thanh long là một loại quả ăn giải nhiệt, nhuận tràng. Hoa được dùng trị viêm
phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, lao phổi, say rượu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét