CHANH TA
Thân nhiều cành, gai dài, cây gỗ nhỏ
Lá bầu dục, màu lục bóng, nguyên, dai
Hoa trắng, nhỏ, quả chín vàng, cơm mọng nước
Dùng giải khát, trị bệnh, giúp ăn ngon.
BXP
Sưu tập
Chanh, Chanh ta - Citrus aurantifolia, Chi
Citrus, Họ
Rutaceae - họ cam, chanh, cửu lý hương, Bộ Bồ hòn -
Sapindales
Mô tả: Cây gỗ nhỏ, thân có nhiều cành; gai ở
cành thẳng, dài 1cm, còn gai ở thân dài 2-3cm. Lá nhỏ, hình bầu dục, nguyên,
hơi dai và màu lục bóng, có nhiều tuyến nhỏ; cuống lá có đốt, có cánh hẹp. Hoa
trắng, nhỏ ở nách lá, tập hợp thành nhóm 3-10 cái. Quả có đường kính 3-6cm. hơi
dài, màu lục hoặc vàng khi chín; vỏ mỏng dính vào múi; cơm quả chứa nhiều nước,
rất chua.
Cây ra hoa, kết quả quanh năm.
Nơi mọc: Ở nước ta, Chanh cũng được trồng nhiều
ở đồng bằng miền Trung và miền Nam để lấy quả ăn, khi còn xanh. Ở thành phố Hồ
Chí Minh, có một thứ (var, italica Hort) có quả to với múi màu vàng vàng.
Công dụng: Quả Chanh
được dùng làm thuốc giải nhiệt, giúp ăn ngon miệng, lợi tiêu hoá, chống bệnh
scorbut; còn dùng làm thuốc long đờm, trị ho, trị nôn ra mật. Lá Chanh được
dùng làm gia vị và cũng được dùng làm thuốc trị sốt rét dai dẳng, cảm cúm, hen
phế quản, ho gà và trị bệnh ngoài da, rắn cắn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét