Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2012

355- LÚA MẠCH

355- LÚA MẠCH



LÚA MẠCH
Đại mạch em vốn loài lương thực
Đứng thứ tư sản lượng, vùng canh (vùng canh tác)
Mạch nha vị ngọt, tính bình
Lợi tiểu, thông sữa, bụng sình đầy hơi...
BXP
Sưu tập

Lúa mạch tên khoa họcHordeum vulgare L.,chi Hordeum, Họ Poaceae Cỏ, Lúa, bộ Poales Hòa thảo
Lúa mạch hay Đại mạchlà một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ loài thực vật thân cỏ một năm. Theo thống kê về thu hoạch ngũ cốc trên thế giới năm 2007, đại mạch đứng thức tư theo lượng sản xuất (136 triệu tấn) và vùng canh tác (566.000 km²).
Cây thảo hàng năm, rễ dạng sợi; thân to và mọc đứng cao 50-100cm. Lá phẳng, ráp, có lưỡi bẹ ngắn. Cụm hoa là bông có góc cạnh gồm nhiều bông nhỏ, đều sinh sản xếp trên 4 dãy. Các mày hình dải, thon hẹp thành râu. Các mày nhỏ gần bằng nhau và đều có những râu mọc đứng dài 10-20cm. Quả thon hình trái xoan có rãnh dọc. 
Cây được nhập trồng để lấy hạt ăn, làm bánh, lấy mầm làm kẹo, chế bia, rượu, làm thuốc gọi là mạch nha. 
Hạt làm nhầy, giúp tiêu hoá, lợi tiểu, lợi sữa. Mạch nha vị ngọt mặn, tính bình; giúp tiêu hoá và thông sữa. 
+ Hạt Lúa mạch ngoài công dùng làm lương thực như gạo tẻ, còn dùng sắc uống làm thuốc điều trị sỏi niệu đạo, trướng bụng đầy hơi và sắc uống làm thuốc lợi sữa. + Mạch nha dùng chữa tích trệ do ăn uống, kém tiêu, bụng đầy không muốn ăn. Cũng dùng chữa tích ứ sữa, vú sưng căng sữa, hoặc muốn dứt sữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét