356- LÚA MÌ
LÚA MÌ
Tiểu mạch em, sau ngô, lúa gạo
Làm bánh mì, bánh kẹo...ăn ngon
Vị ngọt, tính mát, mùi thơm
Vừa là lương thực, vừa làm thuốc hay.
BXP
.
Sưu tập
Lúa mì, tên khoa họcTriticum aestivum L. (T. satiuum Lam.),chi Triticum, HọPoaceae Cỏ, Lúa, bộ Poales Hòa thảo
Lúa mì, Lúa miến hay tiểu mạchlà một nhóm các loài cỏ đã thuần dưỡng từ khu vực Levant và được gieo trồng rộng khắp thế giới. Về tổng thể, lúa mì là thực phẩm quan trọng cho loài người, sản lượng của nó chỉ đứng sau ngô và lúa gạo trong số các loài cây lương thực. Hạt lúa mì là một loại lương thực chung được sử dụng để làm bột mì trong sản xuất các loại bánh mì; mì sợi, bánh, kẹo v.v cũng như được lên men để sản xuất bia, rượu hay nhiên liệu sinh học.
Cây thảo sống hằng năm, rễ hình sợi. Thân cao 0,8-1,5m, thẳng đứng, nhẵn, mọc thành cụm thưa. Lá phẳng, hình mũi mác hay hình dải rộng, nhọn đầu, bẹ nhẵn, lưỡi bẹ ngắn, nhụt. Cụm hoa là bông dày đặc, các bông nhỏ đơn độc, xếp lợp trên cả hai mặt đối diện của cuống chung, mang 3-5 hoa (thường là 4) mà hoa ở đỉnh không sinh sản. Mày hình bầu dục rộng; mày hoa không đều nhau. Quả hình bầu dục hay thuôn có lông ở đỉnh. Vị ngọt, tính mát; có tác dụng làm mát, bổ, làm béo, tạo cảm giác ngon miệng. Dùng chữa ỉa chảy đi tiêu lỏng; rang lên sắc uống thì giải khát khỏi phiền nhiệt. Thường dùng trong các trường hợp rối loạn chung về sức khoẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét