Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2012

372- HOẰNG ĐẰNG

372HOẰNG ĐẰNG




Cây Hoàng đằng và vị thuốc Hoàng đằng
HOẰNG ĐẰNG
Dây vàng giang, Hoàng đằng tên gọi
Dây leo to, thân, rễ mầu vàng
Là loài cây quí Việt Nam
Tiêu viêm, trị lỵ, viên gan... ưa dùng.
BXP
Sưu tập
Hoàng đằngtên khoa họcFibraurea tinctoria LourhayFibraurea recisa Pierrechi Fibraurea, Họ Menispermaceae Biển bức cát hay Tiết dê,bộ Ranunculales Bộ Mao lương
Hoàng đằngcòn gọi Hoàng liên đằng, Dây vàng giang, Nam hoàng liên. Dây leo to có rễ và thân già màu vàng. Lá mọc so le, dài 9-20cm, rộng 4-10cm, cứng, nhẵn; phiến lá bầu dục, đầu nhọn, gốc lá tròn hay cắt ngang, có ba gân chính rõ, cuống dài, hơi gần trong phiến, phình lên ở hai đầu. Hoa nhỏ, màu vàng lục, đơn tính, khác gốc, mọc thành chuỳ dài ở kẽ lá đã rụng, phân nhánh hai lần, dài 30-40cm. Hoa có lá đài hình tam giác; hoa đực có 6 nhị, chỉ nhị hơi hẹp và dài hơn bao phấn; hoa cái có 3 lá noãn. Quả hạch hình trái xoan, khi chín màu vàng. 
Mùa hoa tháng 5-7. 
Cây mọc hoang ở cac vùng rừng núi nước ta. Thu hái rễ và thân cây vào tháng 8-9, cạo sạch lớp bần bên ngoài, chặt từng đoạn, phơi khô hay sấy khô.
Hoàng đằng có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng. Làm giảm viêm, chữa viêm ruột, viêm bàng quang, viêm gan, đau mắt, mụn nhọt, sốt nóng, kiết lỵ, hồi hộp, mất ngủ.
Làm nguyên liệu chế palmatin
Cây hoằng đằng là loại cây thuốc, rễ, thân, lá... được dùng để chữa nhiều loại bệnh về tiêu hóa, tuần hoàn, bệnh mắt, đau lưng... Đây là loại cây quý thuộc nhóm IIA, cần được bảo vệ khẩn cấp. Loài cây nguy cấp Sách đỏ của Việt Nam (1996) xếp ở mức độ đe dọa bậc V.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét