BỔ XUNG: Bộ 12- Bộ Dioscoreales Bộ Củ nâu (nhánh 3)
Cây củ nâu.
CỦ NÂU
Đã
biết bao đời bạn nghiệp nông
Chân
quê giản dị chất nâu sồng
Củ
dùng nhuộm vải, làm lương thực
Trị
sản hậu, băng huyết, kinh rong...
BXP
Sưu tập
Củ nâu - Dioscorea cirrhosa, chi Dioscorea, họ Củ nâu -Dioscoreaceae, Bộ Dioscoreales Bộ Củ nâu (nhánh 3).
Mô tả: Dây leo, thân tròn, nhẵn, có nhiều gai ở gốc, có 1-2 củ mọc
từ một mấu ở gốc thân, trên mặt đất, hình tròn, vỏ sần sùi, màu xám nâu, thịt đỏ
hay hơi trắng. Lá đơn, hình tim dài độ 20cm, mọc so le ở gần ngọn. Hoa mọc
thành bông. Quả nang có cuống thẳng, có cạnh. Hạt có cánh xung quanh.
Nơi mọc: Cây mọc
hoang ở vùng rừng núi của nước ta, nhiều nhất ở các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh,
Hà Tây, Thanh hoá, Nghệ An. Có khi được trồng. Là cây thường dùng để nhuộm vải
lưới cho có màu nâu bền. Cũng dùng để thuộc da. Củ thường được bán ở các chợ
nông thôn và thành phố. Tuỳ theo màu sắc của nhựa, màu đỏ nhạt, màu xám nhạt,
màu vàng nhạt hay hơi hồng, mà người ta gọi tên Củ nâu dọc đỏ, củ nâu dọc trai
và củ nâu trắng. Củ nâu dọc trai dùng nhuộm tốt hơn.
Công dụng: Củ
nâu có vị ngọt, chua và se, tính bình, không độc. Ngoài việc dùng để nhuộm. Củ
nâu có thể dùng ăn. Người ta gọt bỏ vỏ ngoài đem ngâm dưới suối nước chảy nhiều ngày đêm cho
hết chất chát, mới có thể dùng luộc ăn. Củ nâu thường được dùng để chữa đau bụng do sản hậu, kinh nguyệt không đều, rong
kinh, thổ huyết, viêm khớp dạng thấp, cầm máu vết thương, xích bạch đới, băng huyết, ỉa chảy và
lỵ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét