(Sưu tập lại Bộ Loa kèn)
TỎI GẤU
Quê ôn đới, em tên Tỏi Gấu
Hoa trắng tươi, lá rộng làm rau
Vốn là cây thuốc từ lâu
Năm ngàn năm vẫn tươi mầu nước non.
BXP
Sưu tập
Tỏi gấu hay hành gấu - Allium ursinum, chi Allium, Họ Hành - Alliaceae, 13-bộ Liliales Loa kèn, bộ
Hành (nhánh
3)
Mô tả: Tỏi gấu hay
hành gấu mọc hoang dã và có họ
hàng gần với hành tăm. Nó ra hoa trước khi ra lá mới và làm cho không khí sặc
mùi tỏi khá mạnh rất đặc trưng của nó. Lá tỏi gấu
được người ta thu hoạch để làm xà lách, luộc ... Nó cũng được sử dụng làm cỏ
khô cho gia súc. Bò ăn cỏ có chứa tỏi gấu sẽ tiết ra sữa có mùi tỏi hơi nhẹ, và
bơ làm từ loại sữa này đã từng rất phổ biến tại Thụy Sĩ vào thế kỷ 19.
Lá tỏi gấu, thường được thu hoạch vào
mùa xuân, trước khi nó ra hoa. Củ của tỏi gấu nhỏ, không được sử dụng trong nấu
ăn. Mùi vị của lá tỏi gấu là trung gian giữa mùi lá hành hay lá tỏi và nó giàu
vitamin C.
Nơi mọc: Tỏi gấu mọc chủ yếu tại các khu rừng lá sớm rụng vùng đầm lầy ôn đới thuộc
châu Âu, Bắc Á, Bắc Mỹ.
Công dụng: Tỏi gấu được
sử dụng như là một loại cây thuốc từ thời của người Đức, Celt và La Mã cổ đại.
Qua nghiên cứu người ta đặt ra giả thiết tỏi gấu được sử
dụng từ khoảng 5.000 năm trước.
Tỏi
gấu có các tính chất tẩy trừ giun sán và kháng trùng. Người ta cũng khuyến cáo
sử dụng nó trong điều trị bệnh scobut và xơ vữa động mạch, và trong y học cổ
truyền các khu vực này người ta đã dùng nó như vậy trong hàng nghìn năm qua,
trong đó có cả các bệnh như nóng sốt, thuốc tẩy giun sán và kháng trùng, cũng
như sử dụng ngoài da trong trường hợp phong thấp, hay các bệnh nhiễm trùng đường
ruột khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét