(Sưu tập lại Bộ Loa kèn)
KIỆU
Tên là Kiệu, chẳng long đình
Kiệu xào, kiệu muối nặng tình thế gian
Tím màu chung thủy sắt son
Ăn nhiều chống lạnh, người còn béo ra.
BXP
Sưu tập
Kiệu - Allium chinense, chi Allium, Họ
Hành - Alliaceae, 13-bộ Liliales Loa kèn, bộ Hành (nhánh 3)
Mô tả: Cây thảo nhỏ có thân hành màu trắng, hình
trái xoan thuôn, bao bởi nhiều vẩy mỏng. Lá mọc ở gốc, hình dải hẹp, nửa hình
trụ, dài 15-60cm, rộng 1,5-4mm. Cụm hoa hình tán kép trên một cuống hoa dài
15-60cm, mang 6-30 tán hoa màu hồng hay màu tím.
Nơi mọc: Nguyên sản của Trung quốc. Kiệu được dùng rộng rãi ở nông thôn để lấy củ muối
dưa, làm gia vị hay làm thức ăn.
Công dụng: Kiệu có vị
cay đắng, tính ấm. Kiệu cũng dùng chữa đái dắt và bạch trọc như hành củ. Lại
dùng chữa phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng, trị lỵ, ngã ngất hôn mê, bỏng. Nếu
ăn được đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hoà nội tạng, cho người ta béo
khoẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét