(Sưu tập lại Bộ Loa kèn)
HÀNH TÂY
Quê Trung Á nên gọi Tây
Nhưng tình em với đất này... sắt son!
Chiên xào, dầm giấm đã ngon
Mà em chữa bệnh lại còn đáng yêu.
BXP
Sưu tập
Hành tây - Allium cepa, chi Allium, Họ
Hành - Alliaceae, 13-bộ Liliales Loa kèn, bộ Hành (nhánh 3)
Mô tả: Cây thảo, nhẵn, sống dai do một hành
phình to mà ta thường gọi là củ hành, có kích thước thay đổi, gồm nhiều vẩy thịt
tức là các bẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Củ hành có hình dạng tròn đều
(hình cầu) hoặc tròn hơi dẹp hình bầu dục hoặc hình bầu dục dài, thường có màu
vàng hay màu tím hoặc màu trắng. Thân chính thức nằm ở dưới giò mang nhiều rễ
nhỏ. Lá dài hình trụ, nhọn, rỗng ở giữa. Hoa họp thành tán giả nằm ở đầu một
cán hoa hình ống tròn, phình ở giữa. Hoa màu trắng có cuống dài. Quả hạch, có
màng; 3 góc với 3 ngăn, bên trên có núm nhuỵ còn tồn tại. Hạt có
cánh dày, đen nhạt, ráp.
Nơi mọc: Hành tây có
nguồn gốc từ vùng Trung Á, được trồng từ thời Thượng cổ. Hành tây chịu lạnh giỏi
ở nhiệt độ dưới 10oC. Nhưng yêu cầu nhiệt độ không khí nơi trồng chỉ
trong phạm vi 15-25oC. Thường nhân giống bằng hạt. Tốc độ nảy mầm của
hạt biến động trong phạm vi 7-15 ngày, có khi tới 20 ngày nhưng nếu gieo hạt
vào những tháng có nhiệt độ cao thì hạt mau nảy mầm hơn. Hiện nay, các vùng trồng
Hành tây chủ yếu ở nước ta dùng một trong hai giống Grano và Granex nhập từ
Pháp và Nhật. Hành Grano có củ hành tròn cao, vỏ ngoài màu vàng đậm, thịt trắng;
còn hành Granex có hình tròn dẹp, dáng dẹp, vỏ ngoài màu vàng nhạt, thịt trắng,
có đường kính củ lớn hơn; cả hai giống đều có chất lượng ngon, đã thích hợp với
hầu hết các vùng trồng hành lớn ở đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải miền
Trung cũng như vùng Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Công dụng: Hành tây là loại rau được sử dụng phổ
biến ở châu Âu trong bữa ăn hàng ngày. Ở nước ta, Hành tây cũng thường được sử
dụng để xào với các loại thịt, dùng chế dầu giấm và để ăn sống rất được ưa chuộng.
Để làm thuốc, Hành tây được chỉ dẫn dùng trong để trị mệt mỏi, suy nhược cơ thể
và thần kinh, chứng ít nước tiểu; bí dịch, thuỷ thũng, thừa urê huyết, tăng
chlorur huyết, lên men ruột, đau sinh dục tiết niệu, đau ngực, cúm, mất trương
lực tiêu hoá, mất cân bằng tuyến, béo phì, xơ cứng động mạch, đề phòng chứng
huyết khối, đề phòng sự già yếu, mệt lả, bất lực, đái đường, viêm hạch, tạng bạch
huyết, ký sinh đường ruột. Dùng ngoài để trị áp xe, chín mé, nhọt, ong vò vẽ đốt,
cước nứt nẻ, đau nửa đầu, sung huyết não, đau dây thần kinh răng, mụn cóc, vết
thương, loét và trừ muỗi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét