THÌA LÀ
Ba lần lá xẻ lông chim
Ngọn, cành tán kép, hoa em mầu vàng
Âu-Phi vốn loại mọc hoang
Thành rau gia vị nước Nam quý chiều.
BXP
Sưu tập
Thìa là, Thì là - Anethum graveolens, Chi
Anethum, Họ Hoa
tán (họ cà rốt) - Apiaceae, 53- Bộ Apiales Bộ Hoa tán (nhánh 12)
Mô tả: Cây thảo sống hằng năm có thân nhẵn cao 60-80cm hay hơn,
khía rãnh dọc; có rễ trụ. Lá có bẹ rất phát triển, phiến xẻ 3 lần lông chim, có
các phiến nhỏ hình sợi; các lá ở ngọn tiêu giảm, không có cuống. Cụm hoa ở ngọn,
trên thân và trên các cành, thành tán kép gồm 5-15 tán nhỏ; các tán này mang
20-40 hoa màu vàng. Quả bế kép nằm trên một cuống quả rẽ đôi; quả hình trứng có
10 cạnh mà 4 cái ở mép nở dãn thành cánh dẹp.
Nơi mọc: Thìa là mọc hoang
dại ở miền Nam châu Âu, một số nước Bắc Phi. Ta có nhập trồng chủ yếu lấy cành
lá làm gia vị.
Công dụng: Tinh dầu của lá và quả có tính kích
thích ăn ngon miệng và tiêu hoá. Quả Thìa là có tính chất tương tự Hồi và Tiểu
hồi, nên thường dùng làm thuốc mạnh tỳ vị, làm dễ tiêu hoá, chống co thắt,
thông kinh, gây tiết sữa và lợi tiểu. Lá Thìa là là rau gia vị quen thuộc, vừa
tô điểm vừa làm nổi vị món canh cá giấm, canh lươn, ốc; làm thơm ngon, lại át
được mùi tanh. Quả được dùng để chữa chứng khó tiêu, nấc, nuối hơi, nôn mửa, đầy
trướng, đau bụng, đau răng. Còn dùng làm thuốc trị viêm thận, sỏi bàng quang, Sỏi
thận; người ta dùng 1 muỗng canh hạt Thìa là, giã nát cho vào ly, chế nước sôi
vào hãm, chia làm 5-6 lần để uống trong ngày.
Cũng dùng chữa xơ vữa động mạch, huyết áp cao, xơ cứng mạch
não dẫn tới nhức đầu; dùng liều như trên nhưng chỉ uống 2 lần, liên tục trong
nhiều ngày.
Khi có triệu chứng khó ngủ hoặc bị kích thích nhiều quá,
cũng có thể uống trà Thìa là như trên trước khi ngủ. Có thể dùng lá tươi để
thay hạt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét