Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014

1.801- MÙI TẦU



MÙI TẦU

Đừng chê gai góc anh ơi!
Em là gia vị giúp người ăn ngon
Hơi cay đắng, nhưng mà thơm
Ngực đau, tiêu kém, ruột viêm ...hãy dùng.

BXP

Sưu tập

Mùi tàu, Rau mùi tàu, Ngò tàu, Ngò gai - Eryngium foetidum, Chi Eryngium,
Họ Hoa tán (họ cà rốt) - Apiaceae, 53- Bộ Apiales Bộ Hoa tán (nhánh 12)

Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm, nhẵn, có thân đơn độc, phân nhánh ở ngọn, cao 15-50cm. Lá ở gốc hình hoa thị, mỏng, thuôn mũi mác, thon hẹp lại ở gốc, mép có răng cưa, với răng hơi có gai. Lá ở thân có răng nhiều hơn, các lá ở trên xẻ 3-7 thùy ở chóp và có nhiều gai. Hoa thành đầu hình trứng hay hình trụ, có bao chung gồm 5-7 lá bắc hình mũi mác dẹp, mỗi bên có 1-2 răng và một gai ở chóp. Quả gần hình cầu, hơi dẹt.
Nơi mọc: Cây của Mỹ châu nhiệt đới, được truyền vào nước ta, mọc hoang phổ biến nơi ẩm mát vùng đồi núi và được trồng ở nhiều nơi làm gia vị. Trồng bằng hạt vào đầu mùa mưa. Ðể làm thuốc, có thể thu hái toàn cây quanh năm, thường dùng tươi hoặc phơi khô trong mát để dùng dần.
Công dụng: Vị hơi đắng, cay, tính ấm, có mùi thơm. Mùi tàu là cây rau gia vị quen thuộc, giúp khai vị, ăn ngon cơm, tiêu thức ăn, giải độc chất tanh. Có thể ăn sống hay nấu chín. Toàn cây được dùng làm thuốc trị: Cảm mạo đau tức ngực. Rối loạn tiêu hoá. Viêm ruột ỉa chảy. Dùng ngoài, giã nát đắp trị các vết thương và rắn cắn.

Phụ nữ thường dùng phối hợp với Bồ kết để gội đầu cho thơm tóc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét