CẢI CÚC
Em là Cải cúc-Tần ô
Trắng ngoài giản dị, trong hoe nắng vàng
Loại rau khai vị ăn ngon
Nấu canh, ăn sống...và còn trị ho.
BXP
Sưu tập
Cải cúc, Cúc tần ô, Rau cúc, Rau tần ô - Chrysanthemum
coronarium, Chi Chrysanthemum, họ Cúc Asteraceae, 55- Bộ Asterales Bộ Cúc (nhánh
12)
Mô tả: Cây thảo sống hằng năm, có thể cao tới 1,2m. Lá ôm vào
thân, xẻ lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm
hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục,
thơm. Các lá bắc của bao chung không đều, khô xác ở mép.
Mùa hoa vào tháng 1-3.
Nơi mọc: Loài cây của
vùng Cận đông, được nhập trồng ở nhiều nơi khắp nước ta làm rau ăn. Có nhiều giống
trồng khác nhau; ta thường trồng giống cây lùn không cao quá 70cm.
Công dụng: Vị
ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp
khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt.
Cải cúc có thể dùng ăn sống như xà lách, chế dầu giấm, ăn
với lẩu, nấu canh... Còn dùng làm thuốc chữa ho lâu ngày và chữa đau mắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét