XƯƠNG SÔNG
Cây thảo sống dai, lá thuôn ngọn giáo
Mép răng cưa. Hoa có mầu vàng
Gia vị thơm, làm chả tuyệt ngon
Chữa viêm họng, sốt, ho, chườm sưng tấy.
BXP
Sưu tập
Xương sông, Rau húng ăn gỏi - Blumea
lanceolaria, Chi Blumea, họ cúc Asteraceae, 55- Bộ Asterales Bộ Cúc (nhánh
12)
Mô tả: Cây thảo sống dai, cao khoảng 1m hay hơn. Lá hình ngọn
giáo, gốc thuôn dài, chóp nhọn, mép có răng cưa; cuống lá có khi có tai ngắn. Cụm
hoa hình đầu màu vàng nhạt, tập hợp 2-4 cái ở nách các lá bắc. Hoa màu vàng nhạt,
mào lông màu trắng. Hoa cái ở xung quanh có tràng 3 răng; hoa lưỡng tính ở giữa
có tràng 5 răng. Quả bế hình trụ, có 5 cạnh.
Ra hoa tháng 1-2, có quả tháng 4-5.
Nơi mọc: Loài của
phân vùng Ấn Độ - Malaixia, mọc hoang ven đường quanh các làng và ven rừng.
Cũng thường được trồng ở nhiều nơi làm rau gia vị. Ðể làm thuốc, thu hái lá
bánh tẻ, dùng tươi hay phơi khô trong râm hoặc sấy nhẹ cho đến khô.
Công dụng: Vị
cay, tính bình.
Lá Xương sông được dùng ăn gỏi cá, gói chả nướng và cũng dùng làm gia vị (băm
ra ngâm muối vài ngày) hoặc nấu với thịt cá. Thường dùng chữa: Cảm sốt, ho,
viêm họng, viêm phế quản. Tưa mồm, trắng lưỡi, viêm miệng. Ðầy bụng đi ngoài,
nôn mửa. Sốt co giật ở trẻ em. Dùng ngoài, giã nát, xào nóng chườm lên những chỗ
sưng tấy, đau nhức, thấp khớp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét