Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

1.872- XƯƠNG SÔNG

















XƯƠNG SÔNG

Cây thảo sống dai, lá thuôn ngọn giáo
Mép răng cưa. Hoa có mầu vàng
Gia vị thơm, làm chả tuyệt ngon
Chữa viêm họng, sốt, ho, chườm sưng tấy.

BXP

Sưu tập

Xương sông, Rau húng ăn gỏi - Blumea lanceolaria, Chi Blumea, họ cúc Asteraceae, 55- Bộ Asterales Bộ Cúc (nhánh 12)
 
Mô tả: Cây thảo sống dai, cao khoảng 1m hay hơn. Lá hình ngọn giáo, gốc thuôn dài, chóp nhọn, mép có răng cưa; cuống lá có khi có tai ngắn. Cụm hoa hình đầu màu vàng nhạt, tập hợp 2-4 cái ở nách các lá bắc. Hoa màu vàng nhạt, mào lông màu trắng. Hoa cái ở xung quanh có tràng 3 răng; hoa lưỡng tính ở giữa có tràng 5 răng. Quả bế hình trụ, có 5 cạnh.
Ra hoa tháng 1-2, có quả tháng 4-5.  
Nơi mọc: Loài của phân vùng Ấn Độ - Malaixia, mọc hoang ven đường quanh các làng và ven rừng. Cũng thường được trồng ở nhiều nơi làm rau gia vị. Ðể làm thuốc, thu hái lá bánh tẻ, dùng tươi hay phơi khô trong râm hoặc sấy nhẹ cho đến khô.

Công dụng: Vị cay, tính bình. Lá Xương sông được dùng ăn gỏi cá, gói chả nướng và cũng dùng làm gia vị (băm ra ngâm muối vài ngày) hoặc nấu với thịt cá. Thường dùng chữa: Cảm sốt, ho, viêm họng, viêm phế quản. Tưa mồm, trắng lưỡi, viêm miệng. Ðầy bụng đi ngoài, nôn mửa. Sốt co giật ở trẻ em. Dùng ngoài, giã nát, xào nóng chườm lên những chỗ sưng tấy, đau nhức, thấp khớp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét