Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014

1.799- THÌ LÀ AI CẬP























THÌ LÀ AI CẬP

Lá kép dạng lông chim
Lá chét như sợi chỉ
Hoa nhỏ trắng hay hồng
Quả bế, chứa một hạt
Gốc miền biển Địa Trung
Hạt dùng làm gia vị
Nó có mùi đặc trưng
Thành phần trong bột ớt.

BXP

Sưu tập

Thì là Ai Cập - Cuminum cyminum, Chi Cuminum, Họ Hoa tán (họ cà rốt) - Apiaceae, 53- Bộ Apiales Bộ Hoa tán (nhánh 12)

Mô tả: Cây thảo sống một năm, cao khoảng 30–60 cm, với thân cây tạo các nhánh nhỏ, dài khoảng 20–30 cm. Lá dài 5–10 cm, là dạng lông chim hay lông chim kép, với các lá chét nhỏ như sợi chỉ. Hoa nhỏ, màu trắng hay hồng, mọc thành các tán. Quả là dạng quả bế hình trứng hay hình thoi, dài 4–5 mm, chứa một hạt. Hạt của thì là Ai Cập là tương tự như hạt của thì là, nhưng nhỏ hơn và sẫm màu hơn.
Nơi mọc: Cây có nguồn gốc từ miền đông khu vực ven Địa Trung Hải tới Đông Ấn. Nó được trồng từ hạt, gieo vào mùa xuân, cần đất màu mỡ và thoát nước tốt.
Công dụng: Hạt được sử dụng làm gia vị do hương vị đặc trưng của nó, rất phổ biến trong ẩm thực Bắc Phi, Trung Đông, tây Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico. Quả có vị đắng đặc trưng, hương mạnh và ấm do chứa nhiều tinh dầu. Nó được sử dụng như là một thành phần trong bột ca ri.
Hương vị của thì là Ai Cập cũng đóng vai trò lớn trong ẩm thực Mexico, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ. Bột thì là Ai Cập là thành phần quan trọng trong bột ớt, cũng như được trộn lẫn với bột điều nhuộm, adobo, garam masala, bột ca ri và baharat.

Thì là Ai Cập có các thuộc tính giúp cho ăn dễ tiêu, lợi tiểu, gây trung tiện, kích thích, làm se, điều kinh và trị co thắt. Nó có giá trị trong điều trị chứng ăn khó tiêu, tiêu chảy và khản giọng cũng như có thể giảm đầy hơi và đau bụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét