Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

1.713- RAU OM


















RAU OM

Cây thảo lưu niên, thân mập giòn
Lá đơn, không cuống, gọi Rau om
Cánh hoa tím nhạt, hai môi xẻ
Tính mát, thơm, cay...chữa bệnh ngon.

BXP

Sưu tập

Rau om hay Ngò om - Limnophila aromatica, chi Limnophila, Họ Huyền sâm hay Hoa mõm sói - Scrophulariaceae, Bộ Lamiales Hoa môi (nhánh 11).

Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, thân mập giòn, rỗng ruột, có nhiều lông. Lá đơn, không cuống, có lông, mọc đối hoặc mọc vòng 3-5, mép lá hơi có răng cưa thưa, mặt dưới lá có nhiều đốm tuyến màu xanh. Hoa thường mọc đơn độc ở nách lá, không đều, cuống dài 1,5cm. Ðài hình chuông, chia 5 răng. Tràng dài gấp đôi đài, chia 2 môi, cánh hoa màu tím nhạt. Nhị 4, chỉ nhị ngắn. Vòi nhuỵ nhẵn, đầu nhuỵ chẻ đôi. Quả nang hình trứng, không lông, nằm trong đài, chứa nhiều hạt. 
Nơi mọc: Loài phân bố ở Ấn Ðộ, Xri Lanca, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam, Lào, Inđônêxia, Philippin, Bắc úc, Niu Ghinê và Micronêdi. Ở nước ta cây mọc hoang ở ao, rạch, mương và cũng được trồng làm gia vị. Thu hái toàn cây quanh năm, rửa sạch, cắt từng đoạn, dùng tươi hay phơi khô dùng dần. 

Công dụng: Vị cay, hơi chát, tính mát, mùi thơm. Thường dùng trị: Cảm, ho gà. Sỏi đái ra máu. Rắn độc cắn. Ðinh nhọt và viêm mủ nhiễm trùng ecepet mảng tròn, ngứa sần. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét