Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014

1.604- HƯƠNG NHU TÍA



HƯƠNG NHU TÍA

Lá mọc đối, mép khía răng
Thân cành đỏ tía, có lông, thơm mùi
Cụm hoa trắng-tím, cuống dài
Rau ăn, chữa bệnh ...được người quý yêu.

BXP

Sưu tập

Hương nhu tía, É tía - Ocimum sanctum, Chi Ocimum, Họ Hoa môi (họ bạc hà) - Lamiaceae, Bộ Lamiales Hoa môi (nhánh 11).

Mô tả: Cây thảo cao gần 1 mét. Thân cành màu đỏ tía, có lông. Lá mọc đối, mép khía răng, thường có màu nâu đỏ, có lông ở cả hai mặt; cuống lá dài. Cụm hoa là chùm đứng gồm nhiều hoa màu trắng hay tím, có cuống dài, xếp thành vòng 6-8 chiếc. Quả bế nhỏ. Toàn cây có mùi thơm dịu.
Nơi mọc: Loài cây cổ nhiệt đới, thường được trồng lấy lá làm rau ăn, nhưng chủ yếu để làm thuốc. Có thể trồng bằng hạt vào cuối mùa xuân; sau 6 tháng đã có thể thu hoạch.

Công dụng: Hương nhu tía có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mô hôi, giải cảm, giải nhiệt, lợi tiểu. thường được dùng trị cảm nắng, sốt nóng ghê rét, nhức đầu, đau bụng đi ngoài, tức ngực nôn mửa, chuột rút, cước khí, thuỷ thũng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét