HƯƠNG NHU TÍA
Lá mọc
đối, mép khía răng
Thân
cành đỏ tía, có lông, thơm mùi
Cụm
hoa trắng-tím, cuống dài
Rau ăn, chữa bệnh ...được người quý yêu.
BXP
Sưu tập
Hương nhu tía, É tía - Ocimum sanctum, Chi Ocimum, Họ
Hoa môi (họ bạc hà) - Lamiaceae, Bộ Lamiales Hoa môi (nhánh 11).
Mô tả: Cây thảo cao gần
1 mét. Thân cành màu đỏ tía, có lông. Lá mọc đối, mép khía răng, thường có màu
nâu đỏ, có lông ở cả hai mặt; cuống lá dài. Cụm hoa là chùm đứng gồm nhiều hoa
màu trắng hay tím, có cuống dài, xếp thành vòng 6-8 chiếc. Quả bế nhỏ. Toàn cây
có mùi thơm dịu.
Nơi mọc: Loài cây cổ nhiệt đới, thường được trồng
lấy lá làm rau ăn, nhưng chủ yếu để làm thuốc. Có thể trồng bằng hạt vào cuối
mùa xuân; sau 6 tháng đã có thể thu hoạch.
Công dụng: Hương nhu tía có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng
làm ra mô hôi, giải cảm, giải nhiệt, lợi tiểu. thường được
dùng trị cảm nắng, sốt nóng ghê rét, nhức đầu, đau bụng đi ngoài, tức ngực nôn
mửa, chuột rút, cước khí, thuỷ thũng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét