HÚNG CHANH
Cây thảo lưu niên, lá trái xoan
Phiến dày mọng nước, quả nâu tròn
Hoa thành bông, mọc vòng dày đặc
Tính
ấm, mùi thơm, ướp thịt ngon.
BXP
Sưu tập
Húng chanh, Rau tần dày lá, Rau thơm lông - Plectranthus
amboinicus, Chi Plectranthus, Họ Hoa môi (họ bạc hà) - Lamiaceae,
Bộ Lamiales Hoa môi (nhánh
11).
Mô tả: Cây thảo có
thể sống nhiều năm, phần thân sát gốc hoá gỗ. Lá mọc đối dày mọng nước, hình
trái xoan rộng, mọc thành bông ở ngọn thân và đầu cành, gồm những vòng hoa dày
đặc, cách quãng nhau. Quả nhỏ, tròn, màu nâu, chứa 1 hạt. Toàn cây có lông rất
nhỏ và có mùi thơm như mùi chanh.
Mùa hoa quả
tháng 4-5.
Nơi mọc: Cây có gốc ở quần đảo
Môluýc (miền Mã Lai) được trồng làm gia vị và làm thuốc. Có thể thu hái lá
quanh năm, thường dùng tươi, dùng đến đâu hái đến đó. Lúc trời khô ráo, hái lá
bánh tẻ, loại bỏ các lá sâu hay lá già úa vàng, đem phơi nắng nhẹ hay sấy ở
40-45oC đến khô.
Công dụng: Vị the cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm, không
độc. Nhân dân ta thường thái nhỏ lá Húng chanh để ướp thịt, cá, nó là loại gia
vị đặc sắc. Lá và ngọn non thường được dùng trị cảm cúm, ho hen, ho ra máu, sốt
cao, sốt không ra mồ hôi, nôn ra máu, đổ máu cam, còn dùng chữa viêm họng, khản
tiếng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét