Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014

1.612- HÚNG CHANH



HÚNG CHANH

Cây thảo lưu niên, lá trái xoan
Phiến dày mọng nước, quả nâu tròn
Hoa thành bông, mọc vòng dày đặc
Tính ấm, mùi thơm, ướp thịt ngon.

BXP

Sưu tập

Húng chanh, Rau tần dày lá, Rau thơm lông - Plectranthus amboinicus, Chi Plectranthus, Họ Hoa môi (họ bạc hà) - Lamiaceae, Bộ Lamiales Hoa môi (nhánh 11).

Mô tả: Cây thảo có thể sống nhiều năm, phần thân sát gốc hoá gỗ. Lá mọc đối dày mọng nước, hình trái xoan rộng, mọc thành bông ở ngọn thân và đầu cành, gồm những vòng hoa dày đặc, cách quãng nhau. Quả nhỏ, tròn, màu nâu, chứa 1 hạt. Toàn cây có lông rất nhỏ và có mùi thơm như mùi chanh.
Mùa hoa quả tháng 4-5.  
Nơi mọc: Cây có gốc ở quần đảo Môluýc (miền Mã Lai) được trồng làm gia vị và làm thuốc. Có thể thu hái lá quanh năm, thường dùng tươi, dùng đến đâu hái đến đó. Lúc trời khô ráo, hái lá bánh tẻ, loại bỏ các lá sâu hay lá già úa vàng, đem phơi nắng nhẹ hay sấy ở 40-45oC đến khô.

Công dụng: Vị the cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm, không độc. Nhân dân ta thường thái nhỏ lá Húng chanh để ướp thịt, cá, nó là loại gia vị đặc sắc. Lá và ngọn non thường được dùng trị cảm cúm, ho hen, ho ra máu, sốt cao, sốt không ra mồ hôi, nôn ra máu, đổ máu cam, còn dùng chữa viêm họng, khản tiếng. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét