HƯƠNG THẢO
Quê em miền biển Địa Trung
Làm dâu nước Việt, sống vùng Trung-Nam
Hoa em điểm tím, nhạt lam
Em mang hương sắc nồng nàn hiến anh.
BXP
Sưu tập
Hương thảo,
Tây dương chổi - Rosmarinus officinalis, Chi Rosmarinus, Họ Hoa môi (họ bạc hà) -
Lamiaceae, Bộ Lamiales Hoa môi (nhánh 11).
Mô tả: Cây nhỏ, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá nhiều, hẹp, hình
dải, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở trên, phủ lông
rải rác màu trắng ở mặt dưới. Hoa xếp 2-10 ở các vòng lá, màu lam nhạt hơi có
màu hoa cà với những chấm tím ở phía trong các thuỳ. Toàn cây có mùi rất thơm.
Mùa hoa
tháng 3-5.
Nơi mọc: Cây của vùng Địa
Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam Âu châu, Tây Á và Bắc Phi trước đây, được nhập
trồng ở nước ta, tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam (theo A. Pételot). Thường
trồng bằng cách giâm cành hay gieo hạt. Khi thu hoạch, dùng các ngọn cây có
hoa, đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Lá tươi được dùng làm gia vị.
Công dụng: Vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se. Ở châu Âu, người ta cũng dùng lá
Hương thảo làm pommat và thuốc xoa trị thấp khớp và đau nửa đầu. Nước hãm (nấu
một nắm lá trong ½ lít nước để chiết hết thuốc) dùng rửa các vết thương nhiễm
trùng và lâu khỏi. Dùng trong nước hãm này dùng lợi tiểu và gây tiết mật. Lá
tươi dùng làm gia vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét