MỘC HƯƠNG
Thân trụ rỗng, lưu niên, rễ mập
Lá chia thùy, mép có khía răng
Cụm hoa đầu, màu vàng hay tím
Trị mọi chứng đau, tiểu tiện thông.
BXP
Sưu tập
Mộc hương, Quảng mộc hương - Saussurea lappa, Chi Saussurea, họ cúc Asteraceae, 55- Bộ Asterales Bộ Cúc (nhánh
12)
Mô tả: Cây thảo sống
lâu năm, rễ mập. Thân hình trụ rỗng, cao 1,5-2m. Vỏ ngoài màu nâu nhạt. Lá mọc
so le; phiến chia thùy không đều ở phía cuống, dài 12-30cm, rộng 6-15cm, mép
khía răng, có lông ở cả hai mặt nhất là ở mặt dưới; cuống lá dài 20-30cm. Các
lá ở trên thân nhỏ dần và cuống cũng ngắn dần, lá trên ngọn hầu như không cuống;
hầu như ôm lấy thân. Cụm hoa hình đầu, màu vàng, lam tím. Quả bế hơi dẹt, màu
nâu nhạt lẫn những đốm màu tím.
Ra hoa tháng 7-8, kết quả tháng
8-10.
Nơi mọc: Cây được nhập trồng và thích nghi với
một số vùng cao của nước ta như Sapa, Tam Ðảo, Ðà Lạt và vùng phụ cận. Nhân giống
bằng hạt vào tháng 11-12. Trồng một năm thì thu hoạch, có thể để qua năm vào
tháng 1,2 khi cây bắt đầu tàn lá, thân khô và lụi dần. Ðào bằng cuốc để tránh
gãy nát, cắt bỏ phần mấu thân, lấy củ rửa sạch, phơi hay sấy khô. Có thể dùng
tươi hoặc chế biến thành Tửu mộc hương, Mộc hương nướng, Mộc hương sao.
Công dụng: Vị
cay, đắng, tính ấm. Thường dùng trị mọi chứng đau, trúng khí độc bất tỉnh, tiểu
tiện bế tắc, đau bụng, khó tiêu, trướng đầy, gây trung tiện, ngừng nôn mửa, tiết
tả đi lỵ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét