Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

1.954- RAU CÚC SỮA



RAU CÚC SỮA

Cây thảo hàng năm, thân rỗng, thẳng
Lá xẻ tua, các thuỳ có răng
Cụm hoa đầu dạng trứng, màu vàng
Trị viêm ruột, đau gan, viêm vú...

BXP

Sưu tập

Rau cúc sữa, Nhũ cúc rau, Rau diếp đắng - Sonchus oleraceus L, Chi Sonchus, họ cúc Asteraceae, 55- Bộ Asterales Bộ Cúc (nhánh 12)

Mô tả: Cây thảo mọc hàng năm, có thân rỗng, thẳng, nhẵn cao 30-100cm, hay hơn. Lá mọc so le, xẻ tua, với các thuỳ có răng, thuỳ cuối cùng hình tam giác, có tai rộng, tận cùng thành mũi. Cụm hoa đầu màu vàng, dạng trứng, thành ngù hay thành tán; lá bắc nhiều, xếp nhiều dãy, lợp lên nhau hình tam giác hay hình dải. Quả bế hẹp, có mào lông rất mềm xếp thành nhiều dẫy.   
Nơi mọc: Rau cúc sữa thường gặp ở vùng lạnh nhất là các tỉnh Tây Nguyên, mọc nhiều ở đất hoang vùng Ðà Lạt (Lâm Ðồng). Thu hái thân cây quanh năm, thái nhỏ dùng tươi hay phơi khô. 
Công dụng: Vị đắng tính mát, hơi có độc. Thường được dùng trị: Viêm ruột, lỵ. Ðau gan, xơ gan. Ruột thừa, viêm vú. Viêm hầu họng, viêm miệng sưng amygdal. Nôn ra máu từ dạ dày, chảy máu cam, ho ra máu, xuất huyết tử cung. 

Dùng ngoài trị nhọt đinh và viêm mủ da, viêm tai giữa, nghiền cây tươi để dùng ngoài hoặc chích dịch lá tươi để dùng như thuốc nhỏ tai. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét